CÂY CHANH ĐÀO GIỐNG

KỸ THUẬT TRỒNG CHANH ĐÀO
1.Mô tả giống
* Tên: Chanh có tên khoa học là Citrus limonia, là cây ăn quả lâu năm thuộc họ Cam (Rutaceae). Cây Chanh đào của Trung tâm bán ở đây là cây ghép đảm bảo cho quả sớm sau 1 năm trồng . Đặc biệt chanh đào khi được ngâm cùng mật ong và đường phèn là một bài thuốc chữa ho gió, tiêu đờm rất tốt mà lại an toàn cho trẻ em. Có lợi thế về đầu ra
2. Chọn giống
Cây ghép mắt chiều cao mắt ghép từ 50-70 cm, chiều cao gốc ghép 20 cm. đường kính bầu 15 cm. Cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh
3. KỸ thuật trồng cây 
*Thời vụ trồng
Thời vụ trồng chính là vào mùa Xuân hè; có nơi người dân trồng vào đầu mùa mưa .
*Phương thức và mật độ trồng
- Chanh Đào có thể trồng xen canh với khoảng cách tối thiểu 5x5m
- Trồng hoặc trồng thâm canh với khoảng cách tối thiểu 4x4m.
* Phân bón
- Khi cây còn tơ năm 1, có thể dùng phân Hữu cơ Sinh học HUMIX (chuyên cho cây có múi) bón hai lần/năm, mỗi lần từ 1,5-2kg/cây.
- Khi cây Chanh ở vào thời kỳ kinh doanh (đã cho trái ổn định) có thể sử dụng 2-3kg phân HUMIX cho mỗi cây một lần, bón từ 3-4 lần vào các thời điểm: Trước khi trổ hoa, sau khi đậu trái và thời kỳ nuôi trái phát triển.
- Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh, sinh học để bón cho Chanh.

* Xử lý ra hoa
Cây Chanh thường phân hóa mầm hoa trong điều kiện khô hạn, vì vậy, khi cây thiếu nước trong một thời gian (nhất là mùa nắng) rồi tưới thì cây có khuynh hướng ra hoa. Do đó, có thể tạo sự khô hạn cho cây Chanh ra hoa đồng loạt bằng biện pháp bà con hay gọi là “ xiết nước” giúp cho cây ra hoa đồng loạt.
* Neo trái
Khi đến mùa thu hoạch, nhưng giá cả thấp thì có thể neo trái trên cây bằng cách dùng các loại phân bón lá trong thành phần có các kích thích tố thuộc nhóm Auxin, gibberellin…phun lên cây. Biện pháp này có thể neo trái được 15-30 ngày.
* Tỉa cành và tạo tán
- Từ vị trí mắt ghép (trên gốc ghép) trở lên khoảng 50-60cm thì bấm bỏ phần ngọn, mục đích để các mầm ngủ phát triển, sau đó chỉ chọn 3-5 cành phát triển theo các hướng đồng đều. Từ cành này sẽ hình thành các cành cấp 2, cấp 3…cây sẽ có bộ tán tròn, đều và cân đối, khi vào thời kỳ kinh doanh sẽ cho năng suất cao, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh cũng như thu hoạch.
- Tỉa cành: Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những đoạn cành đã mang quả (thường rất ngắn, khoảng 10-15cm), cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang quả, các cành đan chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ những cành vượt trong thời cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.
4. Phòng trừ sâu, bệnh hại
- Sâu vẽ bùa: Phun thuốc Trebon hoặc Sherpa pha với nồng độ 1/1000 - 1,5/1000 phòng 1-2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non là hiệu quả nhất (lúc lá non dài1-2 cm).
- Sâu đục thân, đục cành: Xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9. Cần bắt sâu trưởng thành (Xén tóc), Phát hiện sớm vết đục, dùng dây thép nhỏ luồn vào lỗ đục để bắt sâu non, Sau thu hoạch (tháng 11 - 12) quét vôi vào gốc cây để diệt trứng, Bơm các loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% vào các vết đục, sau đó dùng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt sâu.
- Nhện đỏ - Nhện trắng: Dùng thuốc Monocrophos 56% để phun với nồng độ 1- 2% (10- 20 ml thuốc/10l nước), thuốc Methamidophos 600 dạng nước pha nồng độ 1- 2% hoặc dùng Kentan pha nồng độ 1- 2/1000 phun lúc cây đang ra lộc non để phòng. Nếu đã bị phá hại phải phun liên tục 5- 7 ngày/lần.
- Bệnh greening (Bệnh gân xanh lá vàng): Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.
5. Thu hoạch
Cây Chanh từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 3-4 tháng, tùy theo giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng…Tốt nhất nên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

Hiện nay tại Trung tâm cây giống Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội cung cấp loại giống cây này.

Sản phẩm khác

0989.637.216

https://zalo.me/0989.637.216
0989.637.216