CÂY QUẤT THÁI

Tên Cây: Quất thái

Tên gọi khác: cây quất quả dài, cây kim quất, cây tắc thái, cây tắc đường, cây tắc quả dài

Tên khoa học: Fortunella

Họ: Rutaceae (cửu lý hương). Chi kim quất

ĐẶC ĐIỂM

 

+ Cây quất thái tên gọi chính xác là kim quất thuộc chi cam quýt, là thực vật có múi nhỏ giống như cây quất quả tròn truyền thống của người Việt.

+ Cây tắc thái sống lâu năm thuộc câu thân gỗ nhỏ cao hết cỡ khoảng 1,5m. Thân phân nhánh ngang thỉnh thoảng có gai

+ Kim quất có hoa giống như hoa cây cam, bưởi màu trắng tinh, hoa đơn mọc thành chùm khoảng 5 cánh. Hoa có mùi thơm nhẹ, tâm nhụy màu vàng nhạt.

+ Điểm khác nhau của cây kim quất và cây quất cảnh truyền thống ở lá và quả. Lá cây kim quất to và dài hơn, vành mép nguyên hoặc răng cưa gợn sóng lá xanh lục bóng không lông. Điểm đặc biệt của cây quất đường là quả dài hình bầu dục, mọc trên đầu cành hoặc từ nách lá. Cây ra quả rất nhiều hầu như quanh năm. Lúc còn non quả màu xanh sau chuyển sang màu vàng chanh hoặc vàng cam rất đẹp. Vỏ quả mỏng bóng có vị ngọt ăn được. Bên trong nhiều ngăn muối nhỏ ít hạt.

CÔNG DỤNG

+ Cây tắc thái được biết nhiều nhờ công dụng từ quả của chúng. Khác xa với những loại quất thường, cây này quả ngọt hơn, vỏ ăn được hoặc dùng chế biến làm gia vị khác trong các món ăn. Ở các nước Tây Âu họ dùng vỏ để làm bánh ngọt, bizza, kem…khi thưởng thức có vị ngọt thanh, mùi đặc trưng rất dễ chịu.

+ Quả tất giải cảm, trị ho hiệu quả, thường được chưng cùng mật ong, gừng uống sẽ khỏi bệnh nhanh chóng. Hoặc làm nước uống giải khác, làm si rô, mức…

+ Một số nước trong khu vực Châu Á xem cây quất là cây cảnh mang lại may mắn và tiền bạc cho họ, những là những khi xuân về nhiều người bày trí cây này trước nhà để đón lộc khai tài vận.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY QUẤT THÁI

Kim quất cũng giống như những cây có muối khác thường trồng trong chậu cảnh, trồng trong bồn hoặc ngoài sân vườn, sống ngoài trời nơi có ánh sáng trực tiếp. Với khả năng sinh trưởng khỏe, ra trái đều nên được ưa chuộng thích thú. Cách trồng bằng hạt hoặc ghép cành

+ Cây quất thái hay còn gọi là tắc đường trái dài thích hợp trồng ở khu vực nhiệt đới nóng ẩm. Ưa khi hậu khô ráo mát mẻ, không chịu nhiệt độ thấp. Với cây ghép cành sẽ phát triển mạnh hơn, ra trái nhiều hơn, ít cần chăm sóc so với cây gieo hạt.

+ Đất trồng cần làm sạch, cày bửa kỹ và đánh tơi xốp thông thoáng, khi trồng trên nông trái cần phải làm đắp đồi cao và chia khoảng cách trồng cho hợp lý, Khi cây ra quả cành sẽ bị quằn cong xuống cần dùng cọc chống đỡ. Cây trồng chậu nên sử dụng đất thịt, đất phù sa pha cát nhiều mùn, chậu có lổ thoát nước

+ Sau mỗi đợt trái ta cần bón phân tăng cường cho cây, phân bón kết hợp gồm hửu cơ, chuồng hoai, hóa học và dinh dưỡng bón lá. Có thể ngâm trong nước tưới trực tiếp vào bầu cây sẽ nhanh hấp thu hơn. Kiểm tra bệnh than, nhệnh đỏ chích hút quả nên cần diệt khuẩn vào mùa đông, phun thuốc diệt trừ nhanh chóng

Sản phẩm khác

0989.637.216

https://zalo.me/0989.637.216
0989.637.216