Cây Giống Khế Ngọt

  • Tư vấn trồng và chăm sóc miễn phí
  • Bảo hành cây trọn đời về chất lượng
  • Vận chuyển và trồng trên toàn quốc
  • Giá tốt so với thị trường
  • Các cây được tuyển chọn, dáng đẹp

Cây khế ngọt có 2 loại giống là khế ngọt Đài Loan và khế ngọt Thái Lan. Không cần nói quá nhiều về giống khế này vì hầu như mọi người đều quen thuộc với giống cây khế ngọt. Cây có thân gỗ phân cành thấp. Chiều cao trung bình của cây khoảng 4m. Ngoài việc trồng để ăn quả thì còn được trồng để làm cảnh khá đẹp mắt.

Hoa  có dạng hình sao nhỏ liti mọc từng chùm màu trắng khá đẹp. Quả cây khế ngọt giống hình sao thuôn dài bên trong thịt mọng và vàng. Khi còn xanh khế có màu xanh bóng đến khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng trông rất đẹp.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TỪ QUẢ KHẾ NGỌT

Quả ăn tươi như các loại trái cây khác, lám mứt, nước quả, … có tính nhuận trường, khích thích ăn ngon miệng và giải nhiệt. Khế ngọt có hàm lượng itamin C khá cao (25 – 40 mg/100 g thịt quả), lượng carotene có trong 150 quả khoảng 25 – 35 calo/100 g phần ăn được.

Theo như nhiều nghiên cứu thì khế nói chung và khế ngọt nói riêng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đầu tiên phải nói đến hàm lượng Vitamin C khá dồi dào trong khế ngọt cùng hàm lượng chất xơ khá cao. Trong 100g thịt quả có chứa đến 40mg Vitamin C trong đó. Hàm lượng Carotene chiếm đến 35calo/100g thịt quả. Có tác dụng lợi tiểu và long đờm giảm cân và cảm cúm khá hiệu quả. Trên cây khế ngọt phần thân có tác dụng làm lợi tiểu. Phần rễ cây giúp trừ phong thấp và giảm đau rất hiệu quả. Ngoài ra quả còn có chứa hàm lượng các loại vitamin như vitamin K, A,C, B1, B2 và P.

CÁCH ĐỂ TRỒNG MỘT CÂY GIỐNG KHẾ NGỌT CHO NHIỀU QUẢ

Tiêu chuẩn chọn giống

Đa số giống cây khế ngọt thường được nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc chiết cành. Những cây khế giống con được chọn đem trồng phải đảm bảo được đầy đủ tính trạng của cây mẹ. Cây phải cao trên 50cm và khỏe mạnh không bị sâu bệnh.

Thời vụ trồng cây

Theo như knh nghiệm đã được truyền lại thì thời vụ trồng tốt nhất là vào tháng 2-3 hàng năm. Bạn có thể trồng thâm canh với khoảng cách 6m mỗi cây.

Tiêu chuẩn đất trồng

Cây khế ngọt giống có thể trồng trong nhiều loại đất khác nhau. Tuy vậy loại cây này cho thấy sự thích nghi tốt nhất với loại đất mụn tơi xốp và thoát nước tốt. Độ pH khoảng 6.

Cách trồng khế ngọt

Sau khi đã chuẩn bị được đất và chọn được cây giống phù hợp bạn tiến hành trồng cây con xuống đất. Đào một hố nhỏ và đặt bầu đất vào rồi lấp đất xung quanh kín phần cổ rễ. Bạn có thể cắm cọc cho cây để tránh bị đổ. Buộc cây với cọc sau đó tưới nước duy trì độ ẩm trong 3 tuần sau đó.

Chế độ nước

Cây  ưa ẩm nên bạn cần phải cung cấp nguồn nước thường xuyên để cây phát triển. Định kì sau khi trồng 2 ngày tưới nước 1 lần và giảm dần sau 3 tháng. Khi vào mùa khô cần tăng lượng nước tưới và mùa mưa chú ý thoát nước cho đất tránh ngập úng.

Kỹ thuật cắt tỉa và tạo tán cho cây

Mục đích của việc cắt tỉa tạo tán để cho cây khế phát triển đều và cành phân bố rộng khắp tán. Việc cắt tỉa còn giúp bạn loại bỏ cành già, cành yếu và cành sâu bệnh để cây tập trung nuôi cành khỏe mạnh. Thời điểm cắt tỉa thích hợp nhất là trước thời kì ra hoa và sau khi thu hoạch quả khế ngọt.

 

Một đặc điêm cần chú ý: cũng như các giống khế khác nói chung là phần thân cây to dễ bị ánh nắng làm cho nứt vỏ. Chính vì thế mà việc cắt tỉa tạo tán rộng sẽ giúp che phủ cho thân cây được tốt hơn.

Bón phân cho cây

 Hàm lượng phân bón và thời gian bón sẽ khác qua các năm.

3 năm đầu: Bạn tiến hành bón thúc cho cây lượng phân bón bao gồm 200-400g NPK và 5kg phân chuồng hoai mục.

3 năm tiếp theo là giai đoạn cây cho thu hoạch quả nhiều nên cần tăng lượng phân bón lên 4kg NPK và 20kg phân chuồng. Định kì chia ra làm 3 lần trong một năm.

Các loại sâu khế ngọt

giống cây khế ngọt ít khi bị sâu bệnh gây hại, nếu được phòng trừ sâu bệnh kịp thời Cây Khế Ngọt sẽ có tuổi thọ lên đến 10 năm với năng suất mỗi năm đều tăng. Một số loại sâu bệnh gây hại đến Cây Khế Ngọt thường là các loại Sâu Non, Sâu Đục Thân, Ruồi Đục Trái phá hoại hoa và trái non…

Thu hoạch quả khế ngọt

Khế ngọt chín sau khoảng 3 tháng từ khi ra hoa. Độ chín của quả sẽ tùy thuộc vào màu sắc của quả và bạn muốn thu hoạch ở thời điểm nào. Không nên thu hoạch khi khế ngọt còn xanh vì khế không chín thêm khi thu hoạch. Nên thu hái khi trời mát không mưa và nhẹ nhàng tránh làm dập khế.

0989.637.216

https://zalo.me/0989.637.216
FACEBOOK