HỒNG XIÊM RUỘT ĐỎ

Chị Hoa, người chuyên săn các loại cây lạ về trồng, mới đây bị hấp dẫn bởi trái hồng xiêm ruột đỏ khi được một người bạn cho ăn thử. "Khi thưởng thức, trái này cho vị ngọt đậm, màu sắc lạ nên tôi bỏ thử 1,5 triệu đồng mua hai cây về trồng. Hai tuần sau, tôi mua thêm vài cây giúp hàng xóm nhưng đã hết. Tôi bảo đặt cọc mà chủ trang trại không nhận vì loại này hiếm, khó nhập”, chị Hoa nói.

Hồng xiêm ruột đỏ có mùi vị không khác so với hồng xiêm truyền thống.

Cũng tìm mua cây giống mấy ngày nay, chị Hồng ở TP HCM cho biết, gọi điện đặt hàng 3, 4 vườn ươm cây giống ở Hà Nội nhưng đều được báo “cháy hàng”. Nhiều cơ sở cho biết, hơn một tháng nữa sẽ có nhưng giá tăng gấp đôi hoặc gấp 3 so với mức giá đăng tải trên website. Bởi lẽ, lượng cây giống này đang khan hiếm.

Chị Hằng, chuyên cung cấp các loại giống cây lạ ở Gia Lâm (Hà Nội) cho hay, khá bất ngờ khi hàng về đến đâu hết đến đó. “Loại này tôi nhập ở Thái Lan, khi nhập đơn vị cung cấp giống kèm thêm sản phẩm để giới thiệu cho khách. Khách thưởng thức thấy ngon liền đặt hàng và giới thiệu nhau nên 50 cây đầu tiên tôi đã bán hết”, chị Lan chia sẻ và cho biết hiện tại, vườn ươm nhà chị đã quá tải đơn hàng và sẽ tạm ngừng nhận mới trong khoảng một tháng. Nếu trước đây cây chiết cành chị nhập với giá một triệu đồng, nay đơn vị cung ứng đã tăng lên 2 triệu đồng. Còn với cây trồng bằng hạt, thay vì 250.000 đồng nay cũng lên 700.000 đồng.

“Mặc dù khách đặt hàng nhiều, giá nhập tăng mạnh, tôi vẫn chưa có ý định nhập thêm”, chị Lan tiết lộ.

Giống cây hồng xiêm đang được người mua săn lùng. 

Giống hồng xiêm chiết cành nhập từ Thái Lan có giá đến 2 triệu đồng một cây. 

Là đầu mối nhập trực tiếp, quản lý tại Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao (Hà Nội) cho biết, giống hồng xiêm ruột đỏ đang "đứt hàng" vì lượng khách đặt hàng đông, trong khi nguồn cung ít nên các đơn vị cung ứng tại Thái Lan tăng giá lên tới 2 triệu đồng với loại cây chiết và 500.000 đồng với loại cây gieo hạt.

“Khách liên tục gọi điện đặt hàng nhưng chúng tôi đều thông báo hết vì giá sản phẩm tăng đột biến. Nếu nơi nào còn bán thì đa phần là hàng kém chất lượng hoặc cây được gieo từ hạt”, quản lý cơ sở cho biết.

Theo quản lý trung tâm này, sở dĩ cây chiết cành có giá cao vì loại này cho thu hoạch sau một năm. Còn đối với cây gieo hạt, phải mất 4 năm mới cho quả.  Hồng xiêm ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan. Quả có thể dài đến 20 cm, nặng trung bình 400 gram một trái. Có những quả nặng hơn 2 kg, thịt màu đỏ khá lạ mắt. Về hương vị, hồng xiêm khổng lồ không quá khác biệt so với loại truyền thống. Tuy nhiên, chúng là loại cây khỏe, dễ thích nghi với điều kiện thời tiết Việt Nam.

Trước cơn sốt giống cây mới, các chuyên gia về nông nghiệp khuyến cáo người mua nên cẩn trọng. Hồng xiêm có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, song chúng chỉ phát triển tốt và cho nhiều trái nếu được trồng trên đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Do đó, nếu khách hàng ở nhà phố, sân vườn hoặc nơi trồng không đáp ứng đủ điều kiện thì cây khó cho năng suất quả như đã được quảng cáo. Thậm chí, nếu mua giống không đúng chuẩn cây còn không ra trái.

Sản phẩm khác

0989.637.216

https://zalo.me/0989.637.216
0989.637.216