Chuối Dẻ Quạt

Cây chuối rẻ quạt có nguồn gốc từ châu Phi, cây thuộc loài cây canh đặc hữu của quốc đảo Madagascar một vùng đất nổi tiếng với đa chủng loại thực vật.

Cây chuối rẻ quạt 

Tên khác : Chuối rẽ quạtchuối quạt, chuối cọ

Tên khoa học : Ravenala madagascariensis

Thuộc họ Strelitziaceae (Thiên điểu)

Có nhiều chi gần giống với chi chuối rẻ quạt như chuối trắng (Strelitzia nicolai) thuộc họ thiên đường điểu (S. reginae), chuối kim điểu (Heliconia canbaea), chuối rủ có màu hồng. (H.platystachy), chuối màu vàng (H.wagnerriana).

Nguồn gốc

Cây chuối rẻ quạt có nguồn gốc từ châu Phi, cây thuộc loài cay cảnh đặc hữu của quốc đảo Madagascar một vùng đất nổi tiếng với đa chủng loại thực vật.

Cây chuối dẻ quạt trồng trong công viên.

Thân cây chuối rẻ quạt có dạng giống cây cọ chiều cao của cây có thể nên tới 30m ,Thân có dạng cột, phần gốc lớn dần hóa thành gỗ có thể cao tới 10m, gốc cây có nhiều chồi con, có thể dùng chồi con này tách ra để nhân giống. Thân cây màu xám nâu.

Lá cây chuối rẻ quạt to giống như lá chuối, có hình bầu dục và phần cuống dài, xếp thứ tự lần lượt song song trật tự 2 bên thân tạo thành một khối dẹt trông giống như chiếc quạt giấy màu xanh xòe đều ra hai bên trên cùng một mặt phẳng trông tựa như chiếc quạt và đây cũng là lý do cây có tên gọi là “ chuối rẽ quạt”. Mỗi lá có 1 cuống lớn, gắn vào thân cây nhờ một bẹ lá hình xuồng, Khi lá rụng sẽ để lại vết sẹo.

 

Chuối rẻ quạt được trồng tại sân vườn biệt thự, nhà vườn.

Hoa có dạng bông lớn, hoa được mọc ra từ nách lá, thuộc loài hoa lưỡng tính, có bẹ giống hình thuyền. Hoa lớn có màu trắng mọc ở nách lá và mọc ở phần trên ngọn. Hoa thường nở vào mùa thu (Tuy nhiên có thể sự sai khác do thời tiết), khi nở trông giống hình dáng con chim thiên đường nên người ta mới suy luận cây thuộc họ Thiên điểu . Hoa của chuối rẻ quạt không được giới cây cảnh đánh giá cao bởi màu sắc của đài hoa là màu xanh giống bẹ lá không có đặc điểm màu sắc nổi bật, chùm của hoa khá to nhưng phần cánh hoa khi nở lại nhỏ. Ngoài ra, nhụy hoa có mật ngọt nên thường thu hút  được các loài ong, ruồi, kiến.

Quả chuối rẻ quạt có nhiều hạt và thường khô.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh.

Là cây ưa ẩm, nhưng lại không chịu được úng, thuộc cây chịu bóng bán phần nên khi trồng trong chậu cần đặt vị trí chậu sao cho phù hợp với điều kiện sống của cây, để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Cây thích hợp trồng ở nhiệt độ từ 23 -32 độ C

Tác dụng

- Cây chuối rẻ quạt được trồng vào chậu để làm cảnh ở văn phòng, trong nhà hay khách sạn…Cây được trồng với mục đích để trang trí, khi trồng có thể đặt cây ở những nơi rộng rãi như tiền sảnh.

- Cây được trồng để thanh lọc không khí, và làm tươi mát bầu không khí trong nội thất văn phòng.

- Cây được trồng để làm cảnh ở nhiều vườn hoa, công viên, tiểu cảnh sân vườn, công trình cây xanh đô thị, cây phát triển to và cho màu xanh tươi mát.

Phương pháp trồng

Cây được nhân giống bằng hạt hoặc bằng cách tách rời cây con ở gốc đem trồng.

- Đất: Đòi hỏi đất trồng phải tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trồng vào mùa xuân hàng năm, khi lấy cây con cần cấy cây con vào bầu sau đó mới trồng.

- Trồng cây ở nơi có đầy đủ lượng ánh sáng. Mỗi ngày cần có từ 3 đến 4 giờ có ánh sáng trực tiếp. Trường hợp thiếu ánh sáng cây sẽ không ra hoa.

- Trồng cây ở nơi kín gió để tránh trường hợp gió to làm rách lá, đổ cây. 

Cách chăm sóc

- Cây cần hấp thu lượng phân bón lớn trong thời kỳ phát triển, cần bổ sung thêm phân đạm trong giai đoạn này.

- Cây thích ẩm ướt nhưng lại không chịu được úng nên cần trồng cây ở nơi thoát nước tốt để cây phát triển tốt nếu trồng cây ở nơi có ngập úng lâu câu sẽ chết hoặc kém sinh trưởng.

- Tiến hành tỉa lá già thường xuyên để thúc đẩy cây tăng trưởng.

- Cây hay bị tấn công bởi loài rệp sáp lên cần Phun thuốc Rogor 0,1% để trị rệp.

- Cần điều chỉnh khoảng cách nếu trồng nhiều cây cùng 1 lúc, và điều chỉnh theo cùng 1 hướng.

- Trồng cây ở nơi kín gió để tránh để gió làm rách lá sẽ không còn đẹp.

- Trước khi nên bón phân lót, Khoảng từ 1- 2 tháng sau bón thúc 1 lần. Sau khi cây đẻ cây con cần cắt bỏ lá già để xúc cho cây mẹ sinh trưởng chiều cao.

Sản phẩm khác

0989.637.216

https://zalo.me/0989.637.216
0989.637.216