Cây giống hoa phong linh tím vàng

Mỗi độ Xuân sang, những hàng cây Phong Linh trên nhiều tuyến phố Hà Nội, nhiều khu đô thị sang trọng,… lại lung linh khoe sắc, vàng rực cả một góc trời. Những chùm hoa đẹp, phủ khắp tán cành cứ nối tiếp nhau mang tới vẻ đẹp khiến lòng người phải say mê.

Cây Ba Miền là đơn vị chuyên cung cấp cây Phong linh trồng công trình, sân vườn, khu đô thị, nhà hàng, khách sạn,…. Dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm của mình chúng tôi xin chia sẻ những thông tin hữu ích về cây hoa Phong Linh trong bài viết này, bao gồm: đặc điểm, cách trồng và chăm sóc, giá thành và địa chỉ mua cây uy tín,….

1. Nguồn gốc và đặc điểm cây Phong Linh

  • Tên Khoa học: Tabebuia Argentea hoặc Tabebuia aurea
  • Tên Tiếng Anh: Caribbean Trumpet tree, Yellow tabebuia.
  • Họ thực vật: Bignoniaceae. Họ này ở Việt Nam có rất nhiều cách gọi họ Núc nác, Chùm ớt, họ Đinh hay họ Quao.
  • Tên thường gọi: cây Phong Linh, Phong Linh Vàng, cây Chuông Vàng, Chuông Vàng núi,…

1.1. Nguồn gốc

Cây Phong Linh có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ và khu cận bìa rừng Amazon. Loại cây hoa hoa vàng công trình này thích hợp với khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa (nơi khí hậu có 4 mùa rõ rệt) và cận ôn đới như Brazil, Paraguay và Bắc Argentina, Suriname, Đông Bolivia, Peru,..

Ở khu vực châu Á, cây chuông vàng phân bố ở nhiều quốc gia như Trung Quốc Philippin, Thái Lan, miền Bắc Việt Nam,…

1.2. Đặc điểm hình thái

Bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000, cây chuông vàng nhanh chóng được yêu thích bởi đặc tính sinh trưởng tốt, đem lại không gian xanh thú vị. Nhưng quan trọng hơn hết là vẻ đẹp tự nhiên khiến nhiều người mê đắm. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm hình thái để biết sức hút tuyệt vời của loại cây này.

Thân cây

Giống phong linh chuông vàng là cây thân gỗ, hình trụ tròn và có chiều cao từ 2 – 8m, đường kính gốc 15cm. Thân cây có tuổi đời cao, chất gỗ rất cứng chắc. Vỏ cây có màu nâu sẫm hoặc xanh xám.

Lá cây

Lá Phong Linh có hình dạng bầu dục, sống lá ở giữa và các gân chia đều 2 bên như hình xương cá. Lá mọc ở đầu cành, mặt trên lá có màu xanh đậm, mặt dưới là màu xanh nhạt hơn. Mép lá nguyên và phần đầu lá hơi bầu. Kích thước chiều dài khoảng 15 – 25cm, rộng từ 8 – 12cm.

Rễ cây

Phong Linh là cây rễ cọc, ăn sâu vào đất từ 50 – 80cm. Những cây lâu năm, lớn tuổi rễ có thể ăn sâu đến 1m hoặc hơn. Rễ cây đa số là ăn chìm xuống đất, rất ít khi nổi trên bề mặt.

Hoa Phong Linh

Phong Linh hoa chuông vàng thường nở vào mùa Xuân của miền Bắc nước ta (khoảng tháng 2 – tháng 5), khi tiết trời mát mẻ. Hoa mọc thành cụm có hình giống như chiếc chuông. Từ ống chuông 5 cánh hoa xòe rất đẹp. Đây chính là bộ phận đem lại giá trị cao nhất cho cây chuông vàng núi.

Khi hoa nở, lá cây đã rụng hết, những chùm hoa rực rỡ sẽ bao trùm cả tan cây, khoe trong trong tiết trời mùa Xuân.

Hình dáng của hoa khá giống với cây hoa chuông Vàng. Cả hai loại cây này đều có tên gọi khác là Hoa Chuông Vàng vì hình dáng bông hoa giống như chiếc chuông lại đều có màu vàng tươi. Bạn có thể tìm hiểu đặc điểm cây Chuông Vàng để dễ dàng phân biệt với Phong Linh Vàng này.

Ngoài hoa màu vàng, cây Phong Linh còn có hoa màu tím và hồng cũng rất đẹp, tính thẩm mỹ cao. Chúng được gọi các tên gọi khác là cây Phong Linh hồng và Phong Linh tím.

Quả và hạt

Khi mùa hoa qua đi, Phong Linh sẽ đậu quả. Quả có hình dạng giống như quả của cây họ Đỗ, kích thước 8 – 10cm, màu đen.

Hạt bên trong khi đạt độ chín sẽ nứt tách gặp điều kiện thuận lợi sẽ mọc nên cây Phong Linh nhỏ.

1.3. Đặc điểm sinh trưởng

Phong Linh vàng là loại cây ưa sáng, tốc độ sinh trưởng nhanh. Loại cây này thường được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt. Khả năng chịu úng của nước kém, cho nên cần trồng ở những nơi có lớp đất tơi xốp, dinh dưỡng cao, khả năng thoát nước tốt.

Cành cây mềm nên thường tránh trồng ở những nơi thường xuyên có gió mạnh. Phải có biện pháp bảo vệ cây tốt trước gió lớn.

2. Các loại cây hoa Phong Linh

Chuông vàng núi đang là giống cây công trình đẹp, HOT nhất hiện nay, được trồng tại rất nhiều công trình lớn nhỏ ở Việt Nam. Người ta phân loại cây dựa theo màu sắc của hoa. Bao gồm 3 loại: Phong Linh hoa vàng, Phong Linh hoa hồng và cây Phong Linh hoa tím.

Trong đó, Phong Linh vàng được trồng phổ biến hơn 2 loại còn lại. Dù khác nhau về màu sắc hoa nhưng nhìn chung các đặc điểm của chúng khá tương đồng. Hoa đều mọc thành chùm và giống hình chiếc chuông nhỏ. Thời gian hoa nở cũng không chênh lệch. Và khi cây nở hoa lá đều đã rụng hết chỉ “trơ” nguyên hoa là hoa.

3. Ý nghĩa phong thủy của cây Phong Linh

Không chỉ trồng làm cây cảnh, cây trang trí đường phố, cảnh quan, sân vườn,… tô điểm, làm đẹp không gian mà cây hoa Phong Linh vàng còn có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy.

Trồng cây Phong Linh trước cửa nhà, trong không gian sân vườn giúp mang đến tài lộc, danh vọng cho gia chủ.

Chưa kể đến, mỗi màu sắc của hoa sẽ biểu trưng cho ý nghĩa khác nhau. Màu vàng là màu của tiền tài, màu tím tượng trưng cho sức mạnh trí tuệ, màu hồng mang ý nghĩa của hạnh phúc và may mắn.

0989637216

ZALO
0989637216